Bạn vui lòng đăng ký nhận bản tin
VIDEO CLIP - Ông Huỳnh Văn Minh – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tại Lễ hội tôn vinh doanh nhân 2009
Thăm dò ý kiến
Loading
Mời bạn đánh giá sự cần thiết của việc triển khai văn bản qua website



Quảng cáo
Trường mầm non dạy đến sát tết: Phụ huynh mừng, giáo viên vui

TT - Tết Canh Dần năm nay, giáo viên hầu hết các trường được nghỉ từ 25 tháng chạp đến mồng 8 tháng giêng. Thế nhưng, nhiều phụ huynh phải làm việc đến hết 29 tháng chạp mới được nghỉ tết. “Gửi bé cho ai trong một tuần giáp tết?” là câu hỏi làm đau đầu các bậc phụ huynh.

Học sinh Trường mầm non 14, Q.3 tiếp tục đi học trong những ngày cận tết (ảnh chụp chiều 8-2). Ảnh: H.HG.

Và niềm vui đã đến với họ trong những ngày cuối năm...


Sáng 8-2, gặp chị Kim Anh - phụ huynh Trường mầm non Nguyễn Tất Thành (Q.4, TP.HCM), chị hồ hởi: “Vừa đưa thằng cu đi học rồi. Trường nhận giữ cháu thêm bốn ngày nữa cho phụ huynh đi làm. Mấy ngày này là ngày nghỉ của các cô, giáp tết ai cũng bận rộn, vậy mà cô giáo vẫn đến trường giữ con cho mình. Cảm động hết sức”.

Đối với chị Nguyễn Thùy Linh - phụ huynh Trường mầm non 14, Q.3, TP.HCM: “Mình làm thợ may nên mấy ngày tết hàng nhiều lắm. Nếu thằng cu ở nhà sẽ không làm được gì cả”. Tương tự, chị Thu Thảo - phụ huynh Trường mầm non Tuổi Thơ 7 (Q.3, TP.HCM) - tâm sự: “Ngay từ khi báo đăng trường sẽ nghỉ tết sớm là tôi rầu lắm. Cuối năm công việc lu bu, chẳng lẽ nghỉ phép ở nhà? Tôi đang tính đến phương án cuối cùng là nhờ bà ngoại ở Đắk Lắk lên trông cháu giùm thì nhà trường thông báo nhận giữ cháu đến cận tết, mừng như bắt được vàng”.

Nhà trường thu nhỏ

Theo ghi nhận của chúng tôi, đa số các trường mầm non trên địa bàn TP.HCM đều nhận giữ cháu đến hết 28 tháng chạp, thậm chí có trường tư thục giữ đến hết 30 Tết mới nghỉ. Bà Lê Thị Lan, phó trưởng Phòng GD-ĐT Q.1, cho biết: “Có trường chỉ 20 cháu đăng ký vẫn nhận, mục đích là tạo điều kiện cho phụ huynh đi làm”.

20 cháu hay 200 cháu thì các trường vẫn phải tổ chức hoạt động như một nhà trường. Bà Lâm Kim Hoàng - hiệu trưởng Trường mầm non Bé Ngoan, Q.1 - giải thích: “Trường tôi có 30 học sinh đăng ký đi học. Nhưng như thế không phải chỉ có một số cô giáo đi làm. Vẫn phải có một thành viên trong ban giám hiệu trường để chỉ đạo chung, phải có đầy đủ nhân viên cấp dưỡng, nhân viên vệ sinh, bảo vệ và nhân viên y tế”.

Tuy vậy, nói như ban giám hiệu các trường: “Thù lao cho các cô cũng phải nhích hơn chút đỉnh, ngày nghỉ mà”. Bởi vậy, mặc dù mức thu được thỏa thuận giữa phụ huynh và nhà trường nhưng đương nhiên sẽ cao hơn ngày thường. Nếu như Trường mầm non Bé Ngoan (Q.1) thu 100.000 đồng/cháu/ngày (tính cả tiền ăn) thì Trường mầm non Nguyễn Tất Thành (Q.4) chỉ thu 50.000 đồng/cháu/ngày, riêng Trường mầm non 14 (Q.3) chỉ thu 40.000 đồng/cháu/ngày - bằng với mức phí giữ cháu ngày thứ bảy của trường vì lý do “phụ huynh ở đây đa số là người lao động”.

“Ở nhà nhớ các con”

Chiều 8-2, chúng tôi đến Trường mầm non 14, Q.3, TP.HCM đúng vào giờ ăn xế của học sinh. Phụ trách hơn 10 học sinh độ tuổi nhà trẻ, rất nhanh nhẹn, cô giáo Trần Thị Thanh Hương vừa tranh thủ đút cháo cho các bé ăn chậm vừa nhắc nhở các cháu khác uống sữa. Vén mái tóc thấm đẫm mồ hôi, cô cười rất tươi: “Tết năm trước được nghỉ 12 ngày. Vài ngày đầu thấy thoải mái và thích lắm. Tuy nhiên sau đó lại nhớ các con (cô Hương có thâm niên 31 năm trong nghề - PV), nhớ trường lớp nên năm nay đăng ký đi làm”. Hỏi cô làm thêm mấy ngày này thù lao được bao nhiêu, cô lại cười: “Đâu có biết, còn tùy thuộc số cháu đi học nữa. Chỉ biết được gặp các con, sinh hoạt với các con như vầy là vui lắm rồi”.

Trong khi đó, không phải ai cũng có được niềm vui như cô Hương. Theo ban giám hiệu các trường, số giáo viên đăng ký đi làm thêm mấy ngày cận tết cao hơn nhiều so với nhu cầu. Thế là các trường phải chọn lựa những cô dày dạn kinh nghiệm hoặc giáo viên giỏi, giáo viên có số cháu (thuộc lớp mình chủ nhiệm) đăng ký đông...

Phó hiệu trưởng một trường mầm non trên địa bàn Q.1 (đề nghị giấu tên) tâm tư: “Nghỉ tết dài ngày là tốt nếu xét ở khía cạnh cho giáo viên có thời gian dưỡng sức, chăm lo gia đình. Nhưng nếu đời sống giáo viên mầm non không thiếu thốn như hiện nay, việc nghỉ tết mới thật sự có ý nghĩa.

Chưa kể lịch nghỉ tết không phù hợp với lịch đi làm của phụ huynh khiến nhiều phụ huynh lao đao. Có thể ở các bậc học khác, việc nghỉ tết dài ngày là tốt cho học sinh nhưng với bậc mầm non, nhất là các cháu nhà trẻ, nghỉ hai tuần các cháu sẽ quên mất cô. Ra tết đi học lại cháu khóc rất nhiều, cô giáo phải làm quen lại từ đầu rất vất vả”.

HOÀNG HƯƠNG

Hà Nội: phụ huynh đề nghị dạy thêm

Một số trường dân lập ở Hà Nội, do nhu cầu của phụ huynh, đã điều chỉnh rút ngắn lại lịch nghỉ dài ngày. Bà Đoàn Thị Hồng Liên, hiệu trưởng Trường mầm non Đại dương xanh, cho hay khi nhận được thông báo lịch nghỉ tết dài hơn 10 ngày, không ít phụ huynh đã trực tiếp đề nghị ban giám hiệu sắp xếp dạy thêm vì nhiều công sở, văn phòng, các công ty nước ngoài còn làm đến 29, 30 Tết. “Đó là lý do trường quyết định nhận đón các bé thêm một ngày so với lịch chung. Phụ huynh có thể gửi con em mình đến hết ngày 28 Tết” - bà Liên cho biết.

Thậm chí nhiều trường còn phục vụ học sinh sao cho trùng khít với lịch làm việc của người lớn đến tận những ngày giáp Tết. Không chỉ năm nay, Trường mầm non “Nhà của gấu bông” (Ba Đình, Hà Nội) nhiều năm qua vẫn giữ nguyên lịch nhận trẻ đến hết 29 Tết.

Cô giáo Vũ Mai Phương chia sẻ: “Những ngày giáp tết lúc nào cũng tất tả việc trường, việc nhà, nhưng cô nào cũng vui vẻ làm đến tận những ngày cuối cùng của năm. Vì nhu cầu của phụ huynh đã đành, một phần khác vì bọn mình mong các con có được một cái tết an toàn. Cho trẻ nghỉ mà bố mẹ vẫn bận đi làm, không người coi sóc thì cả bố mẹ, cô giáo đều không an tâm chút nào...”.

NGỌC HÀ