Bạn vui lòng đăng ký nhận bản tin
VIDEO CLIP - Ông Huỳnh Văn Minh – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tại Lễ hội tôn vinh doanh nhân 2009
Thăm dò ý kiến
Loading
Mời bạn đánh giá sự cần thiết của việc triển khai văn bản qua websiteQuảng cáo
Gương sáng học tập
Cậu bé nghèo giành huy chương vàng Vật lý


Nguyễn Tất Nghĩa đoạt
HCV Vật lý. Ảnh: Tiền Phong 
  Cậu học trò nghèo Nguyễn Tất Nghĩa đã lọt vào top 10 học sinh giỏi Vật lý thế giới 2007 và đại diện cho ngành giáo dục dự chương trình "Vinh quang Việt Nam", ngày 1/9.

Nghĩa có quá nhiều giải thưởng, cậu học giỏi đến mức người ta nghĩ cậu có “phép lạ”. Nhưng ít ai biết rằng khi Nghĩa nhận HCV, người mẹ nông dân đang phải đi làm thuê…

Có duyên với giải thưởng
Gầy gò, nước da đen sạm, Nghĩa có dáng vẻ của một cậu bé nông dân lớn lên giữa nắng gió ruộng đồng. Từ nhỏ, Nghĩa quen với cảnh rơm rạ đồng áng. Nhà có 3 sào ruộng khoán, mẹ một nắng hai sương cày cuốc nhưng cơm cũng chẳng đủ no.

Ông Nguyễn Tất Điểu, bố Nghĩa đi bộ đội tình nguyện ở bên Lào, năm 1977 bị thương và giải ngũ về quê. Cuộc sống gia đình khó khăn, mấy sào ruộng khoán trên đất chưa mưa đã lụt chưa nắng đã hạn, mỗi năm chỉ làm được một vụ không đủ nuôi 4 đứa con đang tuổi ăn học.

Lên cấp II, Nghĩa cũng xa nhà đi học trường huyện Đô Lương, bắt đầu một cuộc sống cơm niêu nước lọ. Mấy ngày đầu, cậu bé lớp 6 nhớ nhà, cứ chiều chiều, nhìn khói lam bay lên từ mái rạ, nước mắt lại rưng rưng. Nghĩa phải làm quen với những việc còn xa lạ với mình: nấu cơm, giặt quần áo, đi chợ…

Chẳng phải mất nhiều thời gian, Nghĩa đã khiến các thày cô và bạn bè phải ngỡ ngàng. Lớp 5, Nghĩa được giải nhì của tỉnh môn Toán, lớp 7, 8 giải nhất huyện môn Vật lý. Lớp 9 giải nhất học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý… Nhà trường cũng quen dần với việc Nghĩa cứ đi thi là đạt giải nhất, nhì. Nếu được giải 3 sẽ được xem như… một thất bại, nhưng em chưa bao giờ phải thất bại.

Lên cấp 3, Nghĩa vào học trường chuyên Phan Bội Châu. Cậu học trò nghèo đã thăng hoa với năng khiếu thiên phú về môn Vật lý.

Năm lớp 10, Nghĩa lại tiếp tục đứng thứ nhất trong cuộc thi học sinh tỉnh Nghệ An môn Vật lý và được chọn đi thi học sinh giỏi toàn quốc môn Vật lý vốn dành cho học sinh lớp 12.

Trong phòng thi, Nghĩa làm hết các bài chẳng mấy khó khăn. Nhưng khi về nhà nghĩ lại mới giật mình vì đã tính sai một phép tính. Phép tính sai đó đã khiến cậu học trò này nhiều đêm mất ngủ vì tự trách mình và… tiếc.

Nghĩa đạt giải nhì. Và sau nhiều lần thi khắt khe nữa, Nghĩa được chọn vào đội tuyển gồm 5 người đi thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2007 tổ chức tại Nam Phi.

Nghĩa tạm xa căn nhà trọ nhỏ xíu của mình ở thành phố Vinh ra Hà Nội ôn luyện cho kỳ thi. Lần này cậu được ở khách sạn, không phải tự đi chợ nấu cơm nhưng toàn bộ thời gian đều dành cho việc học. Học tất cả các ngày, chỉ được nghỉ mỗi chiều chủ nhật.

Được học với nhiều thày giáo giỏi, giàu kinh nhiệm luyện thi và tiếp cận với các loại bài tập khác nhau, Nghĩa cảm thấy mình “giàu có” lên vì thu nhận rất nhiều kiến thức. Đặc biệt, nếu như khi ở trường vì chưa có điều kiện nên chủ yếu vẫn học “chay”, thì khi ra Hà Nội, Nghĩa được thực hành nhiều.

Và cậu học trò đen sạm, gầy gò này cứ mỗi lần đến với một lớp học mới lại luôn khiến bạn bè và thầy cô phải ngạc nhiên vì cậu luôn thể hiện một trí thông minh tuyệt vời.

Một thày giáo giỏi sau thời gian dạy Nghĩa ở đội tuyển đã nói: “Các bài thày ra em đều làm được hết. Thày không còn gì để dạy cho em”.

Trước khi đi thi, các thày dạy Nghĩa đưa ra một dự đoán: “Em đi thi lần này chắc chắn sẽ đạt giải”. Điều đó khiến Nghĩa tự tin hơn khi vượt quãng đường dài dằng dặc sang đất nước Nam Phi. Đến nơi đã 2h sáng, chỉ được nghỉ một ngày, Nghĩa bước vào phòng thi quan trọng nhất kể từ ngày đi học.

Khí hậu Nam Phi nóng và khô, bữa ăn chỉ toàn thịt, không có rau “điều kiện thi đấu” khắc nghiệt như vậy, nhưng ngày thi thứ hai, Nghĩa đã làm bài tốt.

Ngày thi thứ nhất, Nghĩa đạt 28,5/30 điểm. Ngày thi thứ hai: 18,5/20 điểm. Tổng hai ngày thi: 47/50 điểm. Cậu học trò nhà quê đã trở thành 1 trong 10 học sinh giỏi Vật lý nhất thế giới trong tổng số 350 học sinh đến từ 70 nước. Nhận được tin, cả đoàn Việt Nam vỡ òa trong niềm vui.

Trong lễ trao huy chương, Nghĩa thấp bé, gầy nhất, nhỏ tuổi nhất trong những bạn đạt giải. Nghĩa không sao diễn tả được cảm giác của mình lúc ấy, có cái gì đó còn mặn hơn cả muối khi nghĩ về người mẹ đang xa nhà đi làm thuê. Nước mắt Nghĩa cứ ứa ra…

Gần 50 triệu đồng tiền thưởng Nghĩa đã đưa hết cho cha mẹ. Từng ấy cũng chỉ đủ để trang trải nợ nần vì những năm tháng nuôi 4 đứa con ăn học, cha mẹ Nghĩa đã phải vay mượn rất nhiều.

Theo Tiền Phong